top of page

Brainstorming - what are you missing?

Public·89 members

Trong “thủ phủ” mai vàng miền Trung

Cùng với những ngày này, không khí tại các làng mai ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) – được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng miền Trung, đang trở nên hết sức sôi động. Người trồng mai đang hân hoan vui mừng bởi cây mai được mùa, giá cao, tạo ra một tương lai Tết thịnh vượng.

Có thể nói rằng, cây mai vàng ở địa phương này ngày càng khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị kinh tế, khi mà hầu hết các hộ trồng mai đã chuyển từ phương pháp canh tác truyền thống sang phương pháp an toàn và hiệu quả hơn.

Mai được mùa, được giá

Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng thị trường mai Tết tại Nhơn An đã trở nên rộn ràng và náo nhiệt. Không khí sôi động tại các làng mai như Háo Đức, Thanh Liêm, Trung Định, Thuận Thái, Tân Dương… đã lan tỏa khắp nơi.

Dọc theo tuyến đường tỉnh lộ 631 đi qua xã Nhơn An, nhiều nhà vườn đã mang hàng ngàn chậu mai ra để bày bán. Người bán và người mua đang tạo nên một bức tranh tươi sáng và vui tươi. Nhiều chiếc xe tải kéo dài đã hình thành các đoàn xe ở cả hai bên đường để vận chuyển mai đến các địa điểm tiêu thụ.

Theo các chủ vườn mai ở đây, nhờ vào thời tiết thuận lợi trong năm nay, với nắng ấm và ít sâu bệnh, cây mai phát triển mạnh mẽ, có nhiều nụ hoa và nụ hoa lớn đều. Đáng chú ý, mặc dù mai được mùa nhưng giá cả vẫn ổn định và từ cuối tháng 11 âm lịch, đã có nhiều thương lái đến hỏi mua mai với số lượng lớn.

“Đối với người trồng mai, thời tiết năm nay thực sự tuyệt vời. Hoa mai có khả năng sẽ nở đúng dịp Tết, vì vậy chúng tôi rất phấn khởi. Năm nay, tôi dự kiến xuất bán khoảng 500 chậu, tuổi đời từ 5 đến 7 năm. Hiện tại, thương lái đã đến vườn mai hoàng long mua 100 chậu với giá 70 triệu đồng. Thường thì khi mai được mùa thì giá sẽ giảm, nhưng đến thời điểm này, giá mai cao hơn khoảng 10% so với năm trước,” chị Nguyễn Thị Kim Hương, một chủ mai ở thôn Thanh Liêm, chia sẻ.

Tại "thủ phủ" mai vàng miền Trung

Trong những ngày này, không khí tại các làng mai ở xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) – được biết đến như "thủ phủ" mai vàng miền Trung, đang trở nên sôi động và hối hả. Ông Tuấn, một người yêu thích nghệ thuật bonsai, đang nhiệt tình chia sẻ về cách làm mai nghệ thuật.

Anh Trương Trường Thịnh, một chủ mai ở thôn Háo Đức, đã xuất bán 150 chậu mai ở độ tuổi từ 4 – 6 năm với giá 600.000 đồng/chậu cho các thương lái. Gia đình anh Thịnh có hơn 2.000 chậu mai ở độ tuổi này chuẩn bị xuất bán.

"Nhiều ngày gần đây, ngoài các thương lái từ Nam và Bắc đến hỏi mua với số lượng lớn, người dân trong tỉnh Bình Định cũng đến mua để trang trí Tết. Họ mua sớm như vậy để lựa chọn những chậu mai ưng ý. Với người dân ở Bình Định, việc có một chậu mai trong nhà trong dịp Tết là một điều ấm áp," anh Thịnh chia sẻ.

Hiện tại, mặc dù nhiều thương lái đã lặt lá mai, nhưng nhiều người vẫn chưa lặt. Việc lặt lá mai đúng thời điểm rất quan trọng để hoa mai nở đúng dịp Tết. Do đó, tại các vườn mai ở Nhơn An, nhân công đang bận rộn với công việc này.

Bà Nguyễn Thị Minh, một người lặt lá mai thuê, cho biết: "Việc lặt lá mai cần phải thận trọng và khéo léo để giữ lại búp. Nếu không cẩn thận, có thể lặt luôn cả búp và đó làm hỏng chậu mai. Công việc này chỉ mất khoảng 120.000 đồng/ngày, nhưng chỉ có một cơ hội mỗi năm. Tôi cũng rất vui vì có cơ hội làm việc này trong dịp Tết."

Theo ông Chế Anh Huy, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Nhơn An, năm nay mai được mùa nhưng giá vẫn ổn định là do mai vàng Nhơn An từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng với dáng vẻ đẹp và giá cả phải chăng. Ngoài ra, nhu cầu của người chơi mai ngày Tết ngày càng tăng, giúp giữ cho giá cả ổn định và cao hơn so với năm trước. Dự kiến vụ mai Tết năm nay, khoảng 1.500 hộ trồng mai tại các làng mai trên địa bàn xã sẽ xuất bán ra thị trường dưới 2 triệu chậu, mang lại doanh thu khoảng 30 tỷ đồng.

Câu chuyện về "vua" mai bonsai

Khi nhắc đến thủ phủ mai vàng miền Trung, không thể không nhắc đến "vua" mai bonsai nơi này. Danh xưng này dành cho ông Nguyễn Trí Tuấn (61 tuổi, ở thôn Thanh Liêm). Ông được coi như một "bác sĩ" chuyên "phẫu thuật" cho mai để tạo ra những dáng bonsai độc đáo.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tuấn chia sẻ, việc ông trở thành một người chơi mai cũng khá thú vị. Trước năm 1987, ông làm nghề lái máy ủi. Thời điểm đó, ông đã có niềm đam mê với cây kiểng, đặc biệt là mai, nên mỗi khi rảnh rỗi, ông thường ghé qua vườn mai bến tre quen ở thôn Háo Đức để quan sát và học hỏi cách cắt tỉa và uốn cành mai.

Khi ông mua một cặp mai với giá 500.000 đồng và thử tạo dáng, ông không ngờ rằng có người đến nhà mua với giá gần 5 triệu đồng. Thấy lợi nhuận cao, ông quyết định từ bỏ nghề lái máy ủi để tập trung vào việc trồng mai.

Trong năm 1987, ông Tuấn đã thuê đất và quyết định đầu tư mạnh vào nghề trồng mai với 2.000 chậu. Mặc dù so với người trồng mai ở Nhơn An, ông Tuấn chỉ được xem là hậu bối, nhưng thông qua sự tỉ mẩn học hỏi và sáng tạo, không mất nhiều thời gian, vườn mai của ông đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường khắp cả nước.

Dần dần, ông Tuấn nhận ra rằng, với sự phát triển của đô thị và việc xây dựng nhà cao tầng, không gian sống bị thu hẹp, nên loại mai nghệ thuật, vừa đẹp lại nhỏ gọn dễ bố trí trong nhà, như mai bonsai, sẽ trở nên phổ biến hơn. Do đó, vào năm 2012, ông quyết định cưa trụi 200 chậu mai trong vườn để chuyển sang trồng mai bonsai.

"Khi tôi ra quyết định này, nhiều người trồng mai ở Nhơn An nghĩ rằng tôi có vấn đề, vì tôi bán những chậu mai ấy gộp lại mà không phân loại, lựa chọn, và thu được khoảng 300 triệu đồng. Nhưng tôi không nói gì mà tiếp tục làm, vì tôi tin rằng khi những chậu mai đó đã đạt đến dáng bonsai, giá trị bán sẽ tăng lên nhiều lần. Và điều đó đã xảy ra, mùa Tết năm 2013, khi bán những chậu mai bonsai đầu tiên, tôi thu được lợi nhuận gấp 3 lần so với mai thương phẩm," ông Tuấn chia sẻ.

Sau khi thu được lợi nhuận cao từ lứa mai bonsai đầu tiên, ông Tuấn nhận ra rằng việc trồng mai từ các giống mai vàng hiện nay mất rất nhiều thời gian để tạo dáng bonsai và có lợi nhuận. Từ đó, ông bắt đầu tìm kiếm các cây mai kém phát triển, dáng xấu, và mua chúng với giá rẻ từ các vườn mai khác trong tỉnh để tái tạo dáng nghệ thuật.

Theo ông Tuấn, việc tạo ra một cây mai bonsai từ cây mai mua về từ nhà vườn khác đòi hỏi nhiều công đoạn. Đầu tiên, cây phải được cắt thân, làm vệ sinh kỹ lưỡng để loại bỏ vi sinh vật gây bệnh cho cây. Sau đó, cây mới được cấy ghép chồi và phải qua nhiều công đoạn chăm sóc khác nhau để hình thành dáng bonsai đẹp mắt.

About

This website is a work in progress and we would love to hear...

Members

bottom of page